SEA group funds for Trang Le

Giúp bạn Trang Lê -
Khi bạn cho tiền phần tip nhớ chon Other và bỏ $0 vì số tiền đo GoFundMe hưởng
Em xin chào các thành viên của group. Hôm nay em xin mạn phép viết về gia đình chị Trang Lê vì chỉ có mình em là tiếp xúc thực tế với chị. Em là người đã gặp chỉ ngoài đời, tìm hiểu câu chuyện của chị, đã được đích thân ẳm đứa con nhỏ của chị mới vừa sinh được vài ngày, cùng khóc cùng cười với những thăng trầm khoảng 2 tháng từ ngày biết nhau. Em biết có một số anh chị cũng còn e ngại khi giúp chị Trang vì không biết độ xác thực của câu chuyện như thế nào. Em nghĩ đó cũng là điều bình thường khi mình chưa hiểu rõ hoàn cảnh của chị Trang. Chính vì vậy em xin được lên tiếng và kể hết những gì em biết để mọi người có thêm thông tin và cái nhìn khách quan hơn. Em cám ơn mọi người chịu khó đọc bài viết này vì nó sẽ rất dài do em muốn kể rõ ngọn ngành mọi việc.

Chị Trang là chị lớn trong gia đình ba chị em. Gia đình chị Trang khá khó khăn, ba chị bỏ rơi mấy mẹ con đi lấy vợ khác, mẹ chị làm nấu bếp cho một trường học, em gái chị đang là sinh viên năm cuối, em trai tuy lớn có vợ nhưng cũng chỉ lo đủ cho gia đình chứ không phụ giúp gì được. Trước đây ở VN chị Trang bán hàng ở siêu thị Nguyễn Kiệm. Gia đình chỉ có thể đủ ăn đủ mặc là may mắn lắm rồi.

Anh Cường qua Mỹ từ năm 18-19 tuổi . Mẹ anh là vợ bé của ba anh. Khi vợ lớn mất ba anh mới về bảo lãnh hai mẹ con qua. Qua đây anh phải tự bương chải, cuộc sống cũng khó khăn. Có thời gian kiếm được nhiều tiền nhưng không biết tiết kiệm nên cũng tiêu tán hết. Anh về VN cưới người vợ thứ 1, sau này cô vợ bỏ anh để đi lấy người khác. Anh cưới cô thứ 2 ở Mỹ, có 1 đứa con gái. Có lần gây gỗ, hai vợ chồng xô xác nhau, hàng xóm nghe được báo cảnh sát. Cô ta thưa ra toà, anh phải đi học luật, bị ghi vào hồ sơ.

Anh chị quen nhau qua internet sau đó anh về VN chơi ( trong lúc đó anh cũng có qua lại với 1 cô gái khác ở VN), anh thấy chị Trang hiền lành hơn nên chọn chị Trang. Chuyện này chị Trang biết vì cô ta cũng có lên FB của anh nói chuyện với anh sau khi cưới chị Trang.

Khi mới qua Mỹ chị Trang có xin anh cho chị đi làm để phụ giúp nhưng anh không cho. Anh nói anh đem chị qua để chị ở nhà lo nhà cửa và chăm sóc con gái cho anh vì anh đi làm nên anh gửi con cho mẹ giữ, giờ chị qua anh sẽ đem con gái về. Chưa kịp đem con qua thì chị Trang có bầu, mệt mỏi nên không đem con về ở luôn mà chỉ đem về mấy ngày cuối tuần thôi. Hai vợ chồng bắt đầu lục đục từ đó.

Anh thương con nên khá chiều con bé. 6 tuổi rồi nhưng ăn cơm phải đút từng muỗng. Bé kêu chị Trang làm gì mà chị không làm kịp là bị chồng chửi ngay. Có lần bé kêu chị không nghe, anh chồng vào hỏi " sao con tao kêu mà mày không trả lời, sau này nó kêu mày phải trả lời liền nghe không". Thời gian mới sinh con mà chị Trang vẫn không được nghỉ,nấu nướng dọn dẹp làm hết ( anh không động tay vào việc nhà và cũng không bao giờ trông con giúp chị). Tới bữa cơm một tay ẳm con một tay đút cơm cho bé. Khi có bầu được cho sữa anh lấy cho con gái uống hết, chị Trang cũng không dám nói tiếng nào.

Chồng chị Trang đi làm không đủ sống, anh xin trợ cấp xã hội. Mỗi khi bill về là mỗi lần khủng hoảng, ảnh chửi rủa chị suốt, nói chị không làm ra tiền, mới qua mà đã có con, gây khó khăn, nói chị ăn bám. Anh dùng từ ngữ tục tĩu để chủi, chị chịu không nổi chị khóc với mẹ chồng. Mẹ chồng chị thì cũng làm lơ không quan tâm tới. Có bầu thì cần ăn nhiều hơn bình thường mà có ngày chị chỉ được ăn có 1 bữa cơm, đói lả cả người. Khi bầu to chị đi vệ sinh thường, xài giấy vệ sinh nhiều hơn cũng bị chửi. Giặt đồ nhiều cũng bị chửi, anh bắt chị phải mặc hết đồ mới được giặt, nhiều khi đồ lót chị bị dơ vì giặt nhiều đồ làm sao mà sạch nổi chị cũng không dám đem ra giặt lại.

Anh không cho chị có bạn bè, cô lập chị với mọi người. Bản thân anh cũng không có lấy 1 người bạn. Anh không cho phép chị đụng tới hộp thư, ảnh quản lí hết thư từ. Không cho chị tiền khống chế tài chính của chị. Anh cộc cằn thô lỗ, có gì không vừa ý là đem chị ra trút giận. Có lần hai vợ chồng gây gỗ đuổi chị đi, chị đi ra đường khóc, lúc đi chị chỉ kịp cầm điện thoại và số phone của trung tâm giúp đỡ những người bị bạo hành gia đình chị có được khi đi phỏng vân visa và chị được đưa vào shelter, social worker giúp chị làm giấy tờ kiện ảnh bạo hành gửi lên toà án, toà án gửi thư cho ảnh thì ảnh mới xin lỗi năn nỉ chỉ bỏ qua. Lúc đó chỉ vẫn còn thương ảnh nên động lòng bãi nại và theo anh đi về. Lúc mới về ảnh đối xử tốt và thương yêu chị, nhưng chỉ thời gian sau thì ngựa quen đường cũ lại chửi rủa chỉ tiếp. Vì ảnh có tiền sử đánh vợ nên ảnh rất khôn, không đánh chị Trang bao giờ nhưng lại dùng những từ bẩn thỉu nhất để chửi và đập đồ đạc. Chị Trang rất sợ khi ảnh làm vậy nên ảnh càng ngày càng lấn tới.

Có một hôm gây gỗ chị lại đi ra đường, bụng mang dạ chửa vừa đi vừa khóc. Chị đi một hồi mệt quá ngồi bệt xuống gốc cây mà khóc. Có một ông Mỹ đi qua thấy vậy cho đồ ăn và hỏi thăm. Sau thời gian quay lại vẫn thấy chị ngồi đó ổng mới lo lắng và đem chỉ về nhà cho ngủ nhờ 1 đêm. Ông cho chị số điện thoại và email nói nếu cần gì thì cứ liên lạc ổng sẽ giúp chị.

Trước khi sinh 1 tuần thì em mới biết chuyện của chị và được chị Tam Tran admin group Vườn Việt USA giới thiệu. Chị xin chồng cho kết bạn với em thì ảnh không chịu. Ảnh nói kết bạn có kiếm ra tiền không, ảnh không cho. Em phải vào thư viện kiếm luật hôn nhân gia đình ra, highlight đoạn là vợ chồng không có quyền quản lí và cấm cản, nhà cửa đồ đạc là của chung. Nhà đó chị là vợ chị cũng có quyền đem bạn về thì lúc đó ảnh mới chịu cho làm bạn với em. Em tới mà ảnh không cho bước vào nhà, cũng không cho em bước vào sân trước, em chỉ có thể đậu xe ở ngoài lề đường và đứng đó chờ chị ẳm con ra. Tụi em phải đi kiếm quán cà phê gần đó để nói chuyện với nhau.

Sau khi sinh con được 3 tuần thì Ipad của chị bị hư, điện thoại cũng bị anh đập bể trước đó,chị không có gì liên lạc với gia đình, chị đành mượn điện thoại cũ của anh để lên mạng. Anh thấy chị cài password thì nổi điên lên chửi bới và đập đồ. Chị không thể không cài password vì anh thường xuyên lén vào kiểm tra FB của chị, thấy chị chat với ai anh cũng không chịu kể cả với bạn gái ở VN. Lần đó anh nói anh không muốn thấy mặt chị nữa, kêu chị đi chỗ khác ở đi. Tranh thủ lúc ảnh đi làm chị liên hệ nhờ em xin ở nhờ nhà ông Mỹ vì lúc đó trời tối rồi mà nhà em ở xa nên không chạy xuống liền để đón 2 mẹ con mà nhà em cũng không còn phòng trống. Ông Mỹ đồng ý và cho chị ở. Trong thời gian đó em có chạy qua chạy lại thăm và sẵn tìm hiểu về ông Mỹ. Ông ấy rất tốt, là người có ăn học, hiểu biết, đã 60t rồi và sống với 1 con chó. Lúc đó ông Mỹ có liên hệ shelter cho chị ở nhưng có nơi hết chỗ không nhận, có nơi nói chị đã có chỗ ở nhờ và không nguy hiểm tính mạng nên không nhận, có nơi thì 60 người ở 1 phòng, ông Mỹ và chị sợ vào đó ở thì con chỉ sẽ bi bệnh và môi trường quá chật hẹp không an ninh, vệ sinh nên đành quay về. Sau 2 tuần tụi em bàn bạc với nhau thì thấy thôi nên quay về vì ở nhà ổng hoài cũng rất là ngại lỡ chồng chỉ kiện nói chỉ là ngoại tình thì rất bất lợi dù thật ra ông Mỹ ấy không thích phụ nữ.

Về được 1 tuần thì ảnh lại chì chiết và chủi chị, chịu hết nổi, chị đánh vào vai anh 1 cái. Anh lấy cớ đó gọi cảnh sát nhờ đuổi chị ra khỏi nhà. Cảnh sát tới thấy chị nhỏ xíu ôm con ngồi khóc, hỏi chị có chỗ nào đi không thì chị lắc đầu nên cảnh sát bảo nếu anh không muốn thấy chỉ thì ảnh phải đi chứ không phải chị. Thế là ổng xách xe đi 2 ngày. Em thấy tội chỉ quá nên em chở 2 mẹ con lên nhà em chơi 1 bữa cho khuây khoả sẵn cho chị giặt đồ nhờ thì ngay hôm đó ổng về. Trong lúc ngồi chơi với em thì ổng nhắn tin cho chỉ (em xin bạn em cho chỉ một cái điện thoại vì bạn em có dư) bảo chị đi lâu quá sao chưa về nấu ăn cho ổng, ổng đói bụng rồi, giờ ổng ăn tạm mì gói, khi ổng về thì phải có cơm. Thiệt sự em không biết nói gì, hai bữa trước còn gọi cảnh sát đuổi vợ đi, hôm nay lại bắt vợ nấu ăn cho mình. Lúc đó thì hai vợ chồng thoả thuận ngầm mạnh ai nấy sống, nhưng chỉ vẫn nấu cơm cho ảnh vì ảnh nói ảnh đi làm về mệt nên muốn chị nấu dùm phần ảnh. Em tưởng mọi chuyện khá ổn rồi, chỉ cần nghĩ cách làm sao cho chỉ kiếm tiền nuôi con. Em có bàn với chị Ý và chị Ý đã lên kế hoạch giúp chỉ bán những đồ móc len trên group thì ai ngờ chỉ vài bữa sau thì chuyện xảy ra như mọi người biết. Chỉ tự tử và bị chồng tố cảnh sát bảo là chỉ điên. Bây giờ đang nằm bệnh viện và bị cách li với con, mỗi ngày chỉ được thăm con vài lần thôi.

Mà không điên sao được khi một thân một mình qua xứ lạ quê người, bạn bè không có, người thân không có, chỉ có chồng là chỗ dựa duy nhất thì lại bị chính người đó bạo hành, coi như một con sen để hầu hạ phục dịch. Tương lai mờ mịt, ôm con mà không biết đi về đâu. Giấy tờ bị chồng quản lí, khống chế, hăm dọa cho về nước. Mà đi về thì lấy gì nuôi sống con vì nhà nghèo quá khó khăn. Mẹ chị già vất vả cả đời 1 thân 1 mình nuôi 3 đứa con. Chị chưa báo hiếu được mà giờ còn đem gánh nặng và nỗi xấu hổ về sao?

Em không biết kể và diễn tả sao cho hết nỗi khổ, nỗi nhục của chị Trang trong gần 1 năm đặt chân sang Mỹ. Em chỉ biết sẽ cố gắng hết sức ở bên chị Trang, cùng chị chiến đấu cho tới cùng dù kết quả có như thế nào. Cùng phận phụ nữ với nhau, em càng hạnh phúc vui vẻ thì lại càng thấy cay đắng cho thân phận của chị. Em rất biết ơn và cảm kích những anh chị dù ở xa nhưng chung tay cùng chị Ý, chị Châu và em giúp đỡ chị Trang. Và em xin những ai nghi ngờ câu chuyện này, vẫn chưa tin lời em nói thì anh chị có thể làm ngơ chứ đừng nặng lời xát muối thêm vào vết thương của chị Trang nữa.

Em out of town từ tuần trước tới hôm nay vừa về nhà nên chưa gặp được chị Trang. Sáng mai em sẽ vào viện xem tình hình và em sẽ cố gắng giúp chỉ bình tâm lại. Em sẽ thuyết phục chị Trang cố gắng mạnh mẽ và quyết tâm vì con vì mẹ già ở VN. Em hy vọng sự cố gắng của các anh chị trong group sẽ có thể giúp hai mẹ con chị Trang được ở lại Mỹ và có tương lai tươi sáng hơn.
 • 10110 Vu 
  • $10 
  • 43 mos
 • Dieu-Lien To 
  • $50 
  • 43 mos
 • Anonymous 
  • $30 
  • 43 mos
 • Toan Pham 
  • $100 
  • 43 mos
 • Thanh Thao 
  • $30 
  • 44 mos
See all

Organizer

Y Nguyen 
Organizer
Berea, VA
 • #1 fundraising platform

  More people start fundraisers on GoFundMe than on any other platform. Learn more

 • GoFundMe Guarantee

  In the rare case something isn’t right, we will work with you to determine if misuse occurred. Learn more

 • Expert advice, 24/7

  Contact us with your questions and we’ll answer, day or night. Learn more